LỄ KỈ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP NXBGD TẠI TP. HỒ CHÍ MINH (1979 – 2019)

Hòa trong không khí hân hoan của cả nước hướng đến kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, sáng ngày 15/11/2019, NXBGD tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức trọng thể Lễ kỉ niệm 40 năm thành lập.


Là một đơn vị thuộc NXBGD Việt Nam, được thành lập vào năm 1979, trải qua các thời kỳ phát triển, NXBGD tại TP. Hồ Chí Minh đã gắn bó bền bỉ với hệ thống giáo dục của khu vực phía Nam trong việc cung ứng các ấn phẩm, các sản phẩm giáo dục phục vụ cho các cấp học phổ thông; là người bạn đồng hành của các thầy cô giáo, của các em học sinh trên chặng đường phát triển tri thức.

Trong 40 năm qua, NXBGD tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức biên tập, biên soạn và xuất bản hàng chục ngàn đầu sách giáo dục đáp ứng yêu cầu của công tác đổi mới giáo dục qua các thời kì, góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng giáo dục ở nhà trường và nâng cao dân trí.


Năm 2019, thực hiện Nghị quyết 88 của Quốc hội Khóa 13 về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông, NXBGD tại TP. Hồ Chí Minh đã được NXBGDVN giao nhiệm vụ tham gia tổ chức biên soạn bộ SGK “Chân trời sáng tạo” trên cơ sở hợp tác giữa NXBGDVN với Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh. Đến nay, bộ SGK này đã được gửi Hội đồng thẩm định quốc gia thẩm định cùng với 3 bộ SGK khác của NXBGDVN.

Ngoài ra, đơn vị cũng đã biên soạn nhiều bộ sách học tiếng dân tộc (Khmer, Chăm, Hoa, Gia – rai, Ê – đê ) nhằm đáp ứng nhu cầu học tập tiếng mẹ đẻ của học sinh dân tộc. Những năm 1980, đã giúp nước bạn in Campuchia gần 100 đầu SGK tiếng Khmer với hơn 11 triệu bản.

Để có những sản phẩm tốt, NXBGD tại TP. Hồ Chí Minh đã xây dựng đội ngũ tác giả và cộng tác viên trên khắp mọi miền đất nước, trong đó có nhiều người là nhà khoa học, nhà sư phạm, nhà quản lí giỏi.

Đặc biệt để biên soạn bộ sách giáo khoa mới “Chân trời sáng tạo” – bộ SGK thứ 2 của NXBGDVN, được phối hợp với Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh thực hiện, NXBGD tại TP. Hồ Chí Minh và các đơn vị thành viên phía Nam đã nhận được sự tham gia của nhiều tác giả – nhà giáo hàng đầu của ngành giáo dục – đào tạo TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của NXBGD tại TP. Hồ Chí Minh là tổ chức cung ứng đầy đủ, đồng bộ và kịp thời SGK cho học sinh và giáo viên ở các tỉnh, thành phố phía nam, hạn chế thấp nhất tình trạng thiếu sách, sốt sách vào mỗi đầu năm học.

40 năm qua NXBGD tại TP. Hồ Chí Minh đã in và phát hành hơn 2,4 tỉ bản sách giáo dục các loại phục vụ các thầy cô giáo và học sinh tại các tỉnh, thành phố phía Nam. Các chính sách xã hội về SGK nhằm đảm bảo đủ SGK cho học sinh học tập, đặc biệt là học sinh diện chính sách, khó khăn được duy trì thực hiện hằng năm như: tặng SGK cho học sinh là con thương binh liệt sĩ, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vận động học sinh dùng lại SGK cũ,…

Đến năm học 2019-2020, bình quân số bản SGK/ một học sinh đạt 8,6 bản. Nhiệm vụ đảm bảo cho học sinh có đủ SGK khi bắt đầu năm học mới đã được NXBGD tại TP. Hồ Chí Minh và các đơn vị thành viên trong khu vực nỗ lực thực hiện, không để tình trạng thiếu sách, sốt sách xảy ra.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, NXBGD tại TP. Hồ Chí Minh còn tích cực thực hiện các hoạt động đối với cộng đồng, xã hội.

Hàng năm, đơn vị đều tổ chức tặng sách cho thư viện trường học vùng sâu, vùng xa; tặng học bổng cho học sinh nghèo; xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương; phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc và tu bổ Khu tưởng niệm liệt sĩ giáo dục tại Tân Biên – Tây Ninh; tổ chức tặng quà tết cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, đóng góp Quỹ học bổng “Cùng em đến trường”, Quỹ Vì người nghèo, ủng hộ cứu trợ đồng bào và hỗ trợ SGK cho học sinh vùng bị bão, lũ,… được thực hiện hằng năm. Tổng số tiền thực hiện các hoạt động xã hội từ năm 2009 đến năm 2019 là hơn 21,5 tỉ đồng.

Tại Lễ kỉ niệm, NXBGD tại TP. Hồ Chí Minh đã vận động các các công ty vật tư, các Cty Sách – TBTH, các nhà in, các đối tác ở phía nam, các đơn vị thành viên NXBGD Việt Nam, …cùng tham gia đóng góp thực hiện công tác xã hội để tham gia xây nhà công vụ cho giáo viên trường Tiểu học Thạch Bắc A – huyện Tân Biên – tây Ninh (thuộc vùng biên giới, đặc biệt khó khăn).

Qua 40 năm với nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp giáo dục, NXBGD tại TP. Hồ Chí Minh đã nhận được những phần thưởng cao quý:

  • Huân chương Độc lập hạng III (2009)
  • Huân chương Lao động hạng I (năm 2004)
  • Huân chương Lao động hạng II (năm 2002)
  • Huân chương Lao động hạng III (năm 1992)

Tại Lễ kỉ niệm, NXBGD tại TP. Hồ Chí Minh đã vinh dự được nhà nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào trao tặng Huân chương Lao động hạng II về những đóng góp và hỗ trợ cho nước bạn Lào trong sự nghiệp phát triển giáo dục.

Phát huy truyền thống của NXB Giáo dục Việt Nam, Với hơn 40 năm xây dựng và phát triển, NXBGD tại TP. Hồ Chí Minh đã có những bước phát triển mới, cùng với toàn hệ thống NXBGD Việt Nam, hòa nhập với sự đổi mới của nền giáo dục nước nhà. Đặc biệt, với việc đổi mới chương trình và SGK lần này, NXBGD tại TP. Hồ Chí Minh và các đơn vị thành viên phía Nam đã và đang tham gia tích cực với NXBGD Việt Nam thực hiện một số bộ SGK tốt đáp ứng yêu cầu của ngành giáo dục và mong mỏi của giáo viên, học sinh cả nước.

NXB GIÁO DỤC TẠI TP. HỒ CHÍ MINH

Các đại biểu tham dự Lễ kỉ niệm 40 năm thành lập NXBGD tại TP. Hồ Chí Minh

Ông Nguyễn Đức Thái – Chủ tịch HĐTV NXBGDVN (phải) tặng quà chức mừng cho NXBGD tại TP. Hồ Chí Minh nhân dịp kỉ niệm 40 năm thành lập đơn vị

Ông Nguyễn Đức Thái – Chủ tịch HĐTV NXBGDVN phát biểu tại Lễ kỉ niệm 40 năm thành lập NXBGD tại TP. Hồ Chí Minh

Ông Đỗ Thành Lâm – GĐ NXBGD tại TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại Lễ kỉ niệm

Bà Thứ trưởng Bộ GD&TT Lào trao tặng Huân chương Lao động hạng II của nhà nước CHDCND Lào cho NXBGD tại TP. Hồ Chí Minh

Bộ GD&ĐT trao tặng cờ thi đua cho BGĐ NXBGD tại TP. Hồ Chí Minh

UBND TP.HCM trao tặng cờ truyền thống cho BGĐ NXBGD tại TP. Hồ Chí Minh

Các tập thể nhận bằng khen UBND TP Hồ Chí Minh

Các cá nhân nhận bằng khen UBND TP Hồ Chí Minh

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỉ niệm 40 năm thành lập NXBGD tại TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *